เมนูอาหารจากผักสวนครัว น้ำปลาทู+ผักสวนครัวลวก

Share it:
เมนูอาหารจากผักสวนครัว

น้ำปลาทู+ผักสวนครัวลวก

ส่วนผสมและสัดส่วน
- ปลาทูย่าง 2 ตัว
- พริกขี้หนูแดง/พริกชี้ฟ้าเขียว 8 เม็ด
- หอมแดงซอยหยาบ ๆ 3 หัว
- กระเทียม (แกะเปลือกออก) 7 กลีบ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีปรุง
- นำปลาทูสดล้างให้สะอาด แล้วนำไปย่างปลาทู
- ลอกเนื้อ เอาก้านออกพักไว้สักครู่
- จากนั้นให้นำหัวหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม
- เมื่อได้ที่ นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
- โขลกทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วตามด้วยเนื้อปลาทูที่เตรียมไว้
- เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- ถ้าใส่กะปิแล้วไม่มีรสเค็มก็เติมน้ำปลาไปแทน ให้ใส่ทีละนิดแล้วค่อย ๆ ชิม

เคล็ดลับน่ารู้
1. ถ้าใช้ปลาทูนึ่งก็ได้ แต่แนะนำให้ไปทอดดีกว่าย่าง

2. ตกแต่ง หรือจัดจานให้สวยพร้อมเสิร์ฟกับเครื่องผักต้มหรือผักสดก็ได้
Share it:

เกษตรฟู๊ด

Post A Comment:

0 comments: