เมนูผักริมรั้ว สวนครัวในบ้าน (ยำหัวปลีสด)

Share it:
ยำหัวปลีสด


เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ 

ส่วนผสม
หัวปลี   1   หัว  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก   5   ตัว  
หมูสับรวนสุก   2   ช้อนโต๊ะ  
หอมเจียว   1   ช้อนโต๊ะ  
พริกขี้หนูซอย   1   ช้อนชา  
น้ำพริกเผา   2   ช้อนโต๊ะ  
หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น   2   ช้อนโต๊ะ  
น้ำปลา   1   ช้อนชา  
น้ำมะนาว   1   ช้อนโต๊ะ  
น้ำตาลปี๊บ   1   ช้อนชา  
ใบสะระแหน่   ¼   ถ้วยตวง  
ไข่ต้มหั่นชิ้น   1   ฟอง  
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว

วิธีทำ
1. แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2. เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบางๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง  (เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ)
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู

4. ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

Share it:

เกษตรฟู๊ด

เมนูฟู๊ดเกษตร

Post A Comment:

0 comments: