ยำหัวปลีสด
เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม
หัวปลี 1 หัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก 5
ตัว
หมูสับรวนสุก
2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1
ช้อนชา
น้ำพริกเผา
2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1
ช้อนชา
น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง
ไข่ต้มหั่นชิ้น 1 ฟอง
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
วิธีทำ
1. แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ
(ไม่เอาลูกอ่อน)
2. เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบางๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม
รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู
แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
(เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ)
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
ใส่พริกขี้หนู
4. ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่
จัดเสิร์ฟ
Post A Comment:
0 comments: