ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์
ประเภทของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์
1. ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีการลดขนาด
(Non-comminuted products) หมายถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่โครงสร้างสุดท้ายยังคงรูปและมีโครงสร้างเหมือนเนื้อสด
เช่น
·
แฮม (ham)
·
เบคอน (bacon)
2. ผลิตภัณฑ์ลดขนาด
(Comminuted products) ขนาดของชิ้นส่วนของเนื้อสดถูกลดลงให้มีขนาดย่อยลงไปกว่าเดิม
แล้วนำมารวมกันเป็นรูปร่างอีกแบบหนึ่ง แบ่งเป็น 2 ชนิดได้แก่
2.1 กลุ่มบดหยาบ- ถูกบดด้วยเครื่องบดเนื้อธรรมดา ทำให้โครงสร้างถูกลดขนาดลง
แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพจนถึงระดับเส้นใยกล้ามเนื้อ เช่น
·
แหนม
·
ไส้กรอกอีสาน
2.2
กลุ่มสับละเอียด-
ถูกบดและสับละเอียดจนทำให้โครงสร้างในระดับเส้นใยกล้ามเนื้อละเอีดดเนียนเป็นอิมัลชัน
(emulsion) ทำให้โปรตีนไมโอซิน (myosin) ในเส้นใยกล้ามเนื้อ (myofibril) ถูกสกัดละลายออกมา
เพื่อช่วยทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ช่วยหุ้มส่วนของไขมันที่ถูกสับเป็นหยดละเอียด
กระจายตัว ในส่วนผสมที่เหลือโดยไม่แยกชั้นไขมัน ได้แก่
·
ไส้กรอก (sausage) เช่น แฟรงเฟอร์เตอร์ (frankfurter) แนกเวอร์สต์ (knackwurst) โบโลญา (bologna) เวียนนา (vienna)
·
ลูกชิ้น
·
หมูยอ
·
ซูริมิ
ขอบคุณข้อมูล foodnetworksolution.com
Post A Comment:
0 comments: