7 สมุนไพรประกอบอาหารสำหรับต้านโรค
ในบรรดาอาหาร พืชผัก สมุนไพรไทย
จะมีสุดยอดสมุนไพรที่ใช้ต้านโรคได้ เรื่องของอาหารการกิน
โดยจะเน้นที่เป็นอาหารที่ดีและมีคุณภาพ สุดยอดสมุนไพรไทยที่ใช้ประกอบในอาหารเพื่อต้านโรคจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน
1.พริก เมื่อพูดถึงอาหารไทยแล้วส่วนใหญ่มักจะมีรสเผ็ด
พริกจึงเป็นอาหารที่สามารถใช้ต้านโรคได้เพราะมีรสเผ็ด โดยมาจากกรดของสาร”แคป
ไซซิน” นอกจากนี้ในพริกก็ยังสารสำคัญอีกมากมาย เช่นวิตามินซี ธาตุเหล็ก
แคลเซียม และมีวิตามินเอที่สูงมากด้วย
2.ขิง จัดได้ว่าขิงเป็นส่วนประกอบในอาหารเมนูไทยหลายอย่าง
โดยขิงจะช่วยในการบำรุงลำไส้ กระตุ้นหัวใจ
และที่สำคัญขิงช่วยล้างพิษได้ด้วย
โดยสามารถเปรียบขิงได้เป็นโสมแบบฉบับของไทยได้เลยทีเดียว
3.ข่า และสุดยอดอาหารไทยที่นิยมใส่ข่าลงไปก็คือ
ต้มยำ โดยสรรพคุณของข่าสามารถที่จะช่วยต้านมะเร็งได้
เพราะในข่ามีสารเคมีที่เป็นพิษต่อมะเร็งอยู่ภายในตัวของมันเอง
4.ใบกระเพรา แน่นอนว่าในเมนูอาหารไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพราไก่
กระเพราหมู กระเพราทะเลรวมมิตร หรืออีกหลายๆเมนู
และสรรพคุณของใบกระเพราก็คือช่วยลดการติดเชื้อของลำไส้ ทำให้ท้องไม่อืด และยังช่วยลดอาการท้องเสียได้ด้วย
5.หัวหอม นับว่าเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดไม่มากนัก
สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมแดง หัวหอมใหญ่
หรือแม้แต่กระเทียม ที่จัดว่าเป็นกลุ่มญาติของหัวหอม ล้วนเป็นสุดยอดสมุนไพรไทยที่ช่วยต้านการชรา ลดไขมัน ลดน้ำตาล และป้องกันมะเร็งได้
6.กระเทียม ในทางตรงก็คือเป็นส่วนประกอบของอาหารคาวได้หลากหลายมาก
ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ส่วนประโยชน์ทางอ้อมก็คือสรรพคุณของกระเทียมในด้านยาและการป้องกันรักษาโรคนั่นเอง
ซึ่งกระเทียมสามารถให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราในหลายๆด้านอย่างไม่น่าเชื่อ
อีกทั้งคนโบราณยังใช้กระเทียมในการรักษาโรคผิวหนังจำพวกกลากเกลื้อน
ประโยชน์ของกระเทียมเพิ่มเติมคือช่วยรักษาแผลที่เน่าเปื่อยและเป็นหนอง ป้องกันโรคเบาหวาน และช่วยขจัดพิษสารตะกั่ว
7. ตะไคร้ เป็นทั้งยารักษาโรคและยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ สรรพคุณของตะไคร้ มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ
เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญอาหาร ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
Post A Comment:
0 comments: