ชนิดของสัตว์เลี้ยงเชิงพาณิชย์ (สัตว์ปีก) 3
ชนิดของสัตว์เลี้ยงเชิงพาณิชย์
สัตว์เลี้ยงที่ถือว่ามีความสำคัญ และสามารถทำรายได้ให้แก่เกษตรกร
คือ
๓. สัตว์ปีก
สัตว์ปีกที่มีการเลี้ยงกันในแง่ของการค้า คือ
๓.๑ ไก่
ไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงในบ้านเรา เป็นไก่ที่เจริญเติบโตช้า
ให้ไข่น้อย และมีลำตัวค่อนข้างเล็ก แต่มีความทนทานต่อโรคต่างๆ ได้ดี ปัจจุบันมีผู้นำไก่จากต่างประเทศ
มาเลี้ยงในรูปของการค้ากันมาก จนถึงกับมีการส่งเนื้อไก่ออกไปขายต่างประเทศจำนวนมาก
ไก่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศมี ๒ ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ
ก. ไก่เนื้อ
ไก่เนื้อ คือ ไก่ที่เลี้ยง ประมาณ ๘ สัปดาห์ หรือ ๕๖ วัน
ก็จะส่งตลาด หรือเข้าโรงฆ่า เป็นไก่ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีเนื้อมาก
หากมีการให้อาหารตามคุณภาพที่กำหนด
ไก่เนื้อ
ไก่เนื้อ (ซ้าย-ตัวเมีย
ขวา-ตัวผู้)
ไก่เนื้อที่นำเข้ามาเลี้ยงส่วน
ใหญ่เป็นไก่ลูกผสมที่ผลิตจากบริษัทต่างๆ ใน ต่างประเทศ
โดยประเทศของเรายังไม่สามารถ ผลิตไก่เนื้อที่มีคุณภาพดีเท่าต่างประเทศได้
ข. ไก่ไข่
ไก่ไข่ในระยะเริ่มแรก ที่นำเข้ามาเลี้ยง เมื่อประมาณ ๔๐ ปี
จนถึงเมื่อ ประมาณ ๑๕ ปีที่แล้วมา ส่วนใหญ่เป็นไก่พันธุ์แท้ ซึ่งได้แก่
ไก่พันธุ์โรดไอส์แลนด์แดง และพันธุ์เล็กฮอร์นขาวเป็นหลัก
แต่ต่อมาได้มีการนำไก่ไข่ลูกผสมจากต่างประเทศ เข้ามาเลี้ยงเป็นส่วนใหญ่
จนอาจกล่าวได้ว่า ปัจจุบันนี้ไม่มีผู้ใดเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์แท้ก็ว่าได้
นอกจากไก่ของหน่วยงานของรัฐบาล
ไก่ไข่ 1
ไก่ไข่พันธุ์โรดไอส์แลนด์แดง
(Rhode Island Red) (ซ้าย-ตัวผู้
ขวา-ตัวเมีย)
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี ได้นำไก่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งรัฐบาล สาธารณรัฐประชาชนจีนได้น้อมเกล้าฯ
ถวายไข่ฟัก จำนวนหนึ่ง และได้พระราชทานให้กรมปศุสัตว์ นำไปฟักและเลี้ยงขยายพันธุ์
ปรากฏว่าไก่พันธุ์ นี้เลี้ยงได้ดีในบ้านเรา กินอาหารได้ทุกอย่าง มีการเจริญเติบโตดี
ตัวผู้น้ำหนักประมาณ ๕ กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ และตัวเมียหนักประมาณ ๒.๐-๒.๕
กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ และมีไข่ดกกว่า ไก่พื้นเมืองมาก
ไก่ไข่ 2
การเก็บไข่ไก่
ในการปรับปรุงให้ไก่พื้นเมือง มีคุณภาพดีขึ้น
ไก่เซี่ยงไฮ้จำนวนหนึ่ง ได้ถูกนำไปผสมข้ามพันธุ์กับไก่พื้นเมือง ซึ่งปรากฏว่า
ไก่ลูกผสมที่ผลิตออกมา เลี้ยงง่าย โตเร็ว น้ำหนักมาก
และให้ไข่ดกกว่าไก่พื้นเมืองมาก
ค.ไก่พื้นเมือง หรือไก่บ้าน
ไก่พื้นเมือง หรือไก่บ้าน คือ ไก่ที่เลี้ยง ประมาณ ๘ สัปดาห์ หรือ
๕๖ วัน หรือมากกว่าตามวิธีการเลี้ยง ก็จะส่งตลาด หรือเข้าโรงฆ่า
เป็นไก่ที่มีการเจริญเติบโดยธรรมชาติ และมีเนื้อแน่น หรือถ้าหากมีการให้อาหารก็จะเจริญเติมโตเร็ว
ไก่พื้นเมือง
หรือไก่บ้าน
ไก่พื้นเมือง
(ซ้าย-ตัวเมีย ขวา-ตัวผู้)
๓.๒ เป็ด
เป็ดพื้นเมืองของเรามีเลี้ยงมากที่นครปฐม สมุทรปราการ และชลบุรี
จึงมักเรียกชื่อเป็ดพื้นเมือง ตามแหล่งที่เลี้ยงว่า เป็ดนครปฐม เป็ดปากน้ำ
และเป็ดชลบุรี เป็นต้น
เป็ด
ฝูงเป็ด
เป็ดพื้นเมืองตัวค่อนข้างเล็ก
การ เจริญเติบโตช้า แต่มีไข่ดกดีพอสมควร มักจะพบบ่อยๆ ว่า เป็ดพื้นเมืองไข่เกิน
๒๐๐ ฟองต่อปี แต่ไข่มีขนาดเล็ก ด้วยเหตุดังกล่าวจึงได้มีการนำ
เป็ดจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงในบ้านเราในระยะ หลังๆ เป็ดที่นำเข้ามาเลี้ยงในบ้านเรา
แบ่งออกเป็น ๒ ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกันคือ
ก. เป็ดไข่
เป็ดไข่ที่นำเข้ามาเลี้ยงในบ้านเราส่วนใหญ่
เป็นเป็ดพันธุ์กากีแคมเบลล์ เป็นเป็ดที่มีอัตราการไข่ค่อนข้างสูง บางตัวไข่ถึง ๓๐๐
ฟองต่อปี แต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่องโรค จึงได้มาผสมข้ามพันธุ์กับเป็ดพื้นเมือง
ปรากฏว่า เป็ดลูกผสมกากีแคมเบลล์ให้ไข่ดก และไข่ใหญ่กว่าเป็ดพื้นเมืองมาก
จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันทั่วไป
เป็ดไข่
เป็ดไข่พันธุ์กากีแคมเบลล์(Kaki Cambell) (ซ้าย-ตัวเมียขวา-ตัวผู้)
ข. เป็ดเนื้อ
เป็ดเนื้อที่นำเข้ามาเลี้ยงในบ้านเรามีหลายพันธุ์
แต่พันธุ์ที่นิยมมากที่สุดคือ เป็ดพันธุ์ปักกิ่ง และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี ก็ได้พระราชทานไข่เป็ดพันธุ์ปักกิ่ง
ซึ่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนน้อมเกล้าฯ ถวาย ให้กรมปศุสัตว์ นำไปฟัก
และเลี้ยงขยายพันธุ์ ปรากฏว่า เป็ดนี้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ้านเรา
แต่บางครั้งก็ยังมีปัญหาเรื่องโรค
จึงผสมเป็ดระหว่างพันธุ์ปักกิ่งกับพันธุ์พื้นเมือง ก็ปรากฏว่า เป็ดลูกผสมดังกล่าว
มีการเจริญเติบโตได้ดีในบ้านเรา และมีน้ำหนักมาก เมื่อถึงอายุส่งตลาด
เป็ดเนื้อ
เป็ดไข่พันธุ์กากีแคมเบลล์(Kaki Cambell) (ซ้าย-ตัวเมียขวา-ตัวผู้)
๓.๓ ห่าน
ห่านที่เลี้ยงในบ้านเรา ส่วนใหญ่เป็นห่านจีน มีทั้งชนิดตัวสีขาว
และสีน้ำตาล ห่านกินอาหารได้ทุกชนิด ทั้งหญ้า ผัก เมล็ดพืช ปลา หรืออาหารผสม
แต่เนื่องจากคนไทยยังไม่ค่อยนิยมบริโภค จึงมีการเลี้ยงค่อนข้างจำกัด
ห่าน
ฝูงห่านขาว-เทา
๓.๔ ไก่งวง
ไก่งวงสามารถกินอาหารต่างๆ ได้คล้ายกับห่าน
เกษตรกรมักจะเลี้ยงปล่อยให้หาอาหารกินเอง ไก่งวงที่เลี้ยงในบ้านเรามีทั้งชนิดสีขาว
และสีเทาปนน้ำตาล แต่ไม่ค่อยแพร่หลายนัก ยกเว้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ค่อนข้างมากกว่าภาคอื่นๆ เพราะคนไทยยังไม่นิยมบริโภคไก่งวงมากนัก
ไก่งวง
ไก่งวงสีเทาปนน้ำตาล
๓.๕ นกกระทา
นกกระทาที่เลี้ยง ในบ้านเราส่วนใหญ่นำมาจากประเทศญี่ปุ่น และ
เลี้ยงเพื่อเอาไข่เป็นหลัก มีการเลี้ยงกันบ้างใน ภาคกลางแต่ก็ยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร
นกกระทา
นกกระทา
ข้อมูล
สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน
rakbankerd.com
youtube.com
Post A Comment:
0 comments: